Chào mừng bạn đến với Website của Trung tâm GDTX A Ý Yên - huyện Ý Yên - tỉnh Nam Định
00:19 +07 Thứ bảy, 15/12/2018

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin mới nhất

Thưởng Tết Quý Tỵ

Chủ nhật - 16/12/2012 21:50
Thưởng Tết Quý Tỵ

Thưởng Tết Quý Tỵ

Một hình thức thưởng Tết cho giáo viên (Dân trí) - Nếu nói chuyện thưởng Tết cho giáo viên, chắc bạn sẽ chặc lưỡi: Biết rồi, khổ quá, nói mãi… do ngân sách có hạn, đành vậy. Vấn đề tôi muốn nói ở đây là một việc rất có ý nghĩa mà rất nhiều trường học lãng quên: Nâng lương trước hạn cho giáo viên

Một hình thức thưởng Tết cho giáo viên


Xem tin gốc

Dân trí) - Nếu nói chuyện thưởng Tết cho giáo viên, chắc bạn sẽ chặc lưỡi: Biết rồi, khổ quá, nói mãi… do ngân sách có hạn, đành vậy. Vấn đề tôi muốn nói ở đây là một việc rất có ý nghĩa mà rất nhiều trường học lãng quên: Nâng lương trước hạn cho giáo viên.

(minh họa: Khều)

 

Thi hành Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, ngày 05 tháng 01 năm 2005 Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 03/2005/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước hạn đối với cán bộ công chức, viên chức.

 

Theo Thông tư này mỗi năm có không quá 5% tổng số cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị được nâng lương trước hạn. Tiêu chuẩn của việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được căn cứ vào thành tích xuất sắc cao nhất mà cán bộ, công chức, viên chức đạt được trong suốt thời gian giữ bậc lương.

 

Thế nhưng nhiều nơi hiểu không đúng Thông tư này nên đã không thực hiện, mặc dù các đơn vị đó hằng năm đều có giáo viên đạt thành tích xuất sắc ở những mức độ khác nhau. Có trường vài chục giáo viên nhưng cả chục năm chưa hề có giáo viên nào được tăng lương trước hạn.

 

Có lần tôi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện X. hỏi về việc này, cô văn thư nhìn tôi có vẻ ngạc nhiên: “Nâng lương trước hạn ư? Khó lắm”. Tôi hỏi khó thế nào thì cô chỉ đến gặp một cán bộ ở phòng Tổ chức (thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo). Cán bộ này trả lời tôi rằng: tiêu chuẩn để được nâng lương trước hạn là 2 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua và phải có Bằng khen cấp tỉnh. Tôi đưa Thông tư 03/2005/TT-BNV ra nói: Thông tư không yêu cầu như thế, thì cán bộ này lý giải: “Thông tư là của Bộ, về địa phương còn cụ thể hóa”. Tôi hỏi văn bản “cụ thể hóa” thì cán bộ này không trả lời được và lảng tránh bằng câu: “Cứ nộp đơn rồi hội đồng xem xét”.

 

Về nguyên tắc, dù “cụ thể hóa” thế nào đi nữa thì văn bản cấp dưới không được trái với các quy định của cấp trên. Trong khi đó Nghị định 204/2004/NĐ-CP và Thông tư 03/2005/TT-BNV đã quy định tiêu chuẩn và số lượng được nâng lương (không quá 5%) thì không thể có lí do gì không thực hiện, trừ trường hợp trong đơn vị không có ai đạt thành tích xuất sắc được khen thưởng.

 

Trong khi Bộ Nội vụ đề xuất nâng tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức được nâng bậc lương trước thời hạn trong 1 năm từ 5% lên 10% (http://www.phapluatvn.vn/xa-hoi/201209/Nhieu-can-bo-cong-chuc-sap-duoc-nang-luong-truoc-thoi-han-2071392/) thì thực tế con số 5%, thậm chí 1% cũng chưa bao giờ thực hiện tại nhiều trường học.

 

Cuối năm là thời điểm xét tăng lương trước hạn. Tôi nghĩ, thực hiện việc xét nâng lương trước hạn đúng theo thông tư 03/2005/TT-BNV là tín hiệu vui, phần nào bù lại cho chuyện thưởng Tết - câu chuyện buồn hàng năm đối với giáo viên, nhất là những giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác.

 

Văn Thanh

thanhquangkp@yahoo.com

 

Tác giả bài viết: Văn Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 16

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1091

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1118141

Hình ảnh hoạt động

Hình ảnh 20/11

Quảng cáo

Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại